Tiếng Việt

NHỮNG ĐỈNH NÚI BÊN KIA ĐỈNH NÚI:

HI KÝ V VIT NAM, BNH UNG THƯ VÀ NHNG VIC LÀM Ý NGHĨA

Chỉ mấy tuần trước khi thực hiện kế hoạch quay trở lại Việt Nam, cuộc sống, công việc và hôn nhân của Diana Dudzik bỗng bất ngờ bị mất kiểm soát. Cú điện thoại báo tin “Đó là bệnh ung thư” đã buộc Diana phải đặt câu hỏi, liệu mình có còn sống? Mình có còn làm việc được nữa không?  Mình có bao giờ quay trở lại Việ Nam được nữa không?


Câu chuyện của tôi

HỒI KÝ VỀ VIỆT NAM

Như một bức thư tình gửi tới Việt Nam, cuốn hồi ký này mô tả những hình ảnh, âm thanh, hương vị và những trải nghiệm về cuộc sống và làm việc ở đất nước Đông nam Á thật kỳ diệu đáng ngạc nhiên này.

UNG THƯ

Như người bạn của tôi là ý tá của một viện chăm sóc đặc biệt nói: “Đấy là bệnh ung thư và rồi đây cũng là UNG THƯ. Bạn đã mắc bệnh UNG THƯ.” Làm thế nào tôi đã sống sót? Tôi đã làm những gì? Tại sao tôi còn sống?

Những công việc đầy ý nghĩa

Với tư cách là một nhà sư phạm dạy tiếng Anh và một chuyên gia tư vấn về chương trình giảng dạy, tôi đã làm việc,cộng tác với nhiều trường đại học lớn và với Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam “vì những giáo viên và sinh viên Việt Nam.”


ĐÔI LỜI VỀ CUỐN SÁCH

Vài tuần trước khi có kế hoạch quay lại Việt Nam, cuộc sống, công việc và cuộc hôn nhân của Diana Dudzik bỗng trở nên mất kiểm soát. Cú điện thoại báo tin dữ “Đó là bệnh ung thư” đã làm Diana phải tự đặt câu hỏi liệu mình có còn sống sót? Liệu mình có còn làm việc được nữa không? Và liệu có bao giờ được quay lại Việt Nam nữa không? Sau khi điều trị bệnh ung thư, mặc cho những thách thức nghề nghiệp và căng thẳng ngày càng tăng trong cuộc sống gia đình, Diana cùng chồng một lần nữa vẫn có mặt và đóng góp những việc làm hữu ích vì những giáo viên và sinh viên Việt Nam. 

Cuốn hồi ký Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi kể lại câu chuyện rất riêng tư về sự trưởng thành trong nghề nghiệp, về những hiểu biết giao thoa văn hóa và những mất mát gây ra bởi căn bệnh ung thư. Quan trọng hơn hết cả, đó là câu chuyện về tình yêu – tình yêu của một người chồng tốt luôn tận tụy với vợ; tình thương yêu bao la của Chúa; tình yêu tiếp thêm sức mạnh của gia đình, bè bạn và đồng nghiệp; và tình yêu vững bền với đất nước Việt Nam.

VỀ BẢN DỊCH  

“Bản dịch của dịch giả Lê Thanh Dũng, người đầu tiên đã gợi ý Diana viết cuốn hồi ký về hành trình chống lại bệnh ung thư, đã làm sáng thêm cuốn hồi ký của tác giả và chuyển đạt trung thành nội dung tới bạn đọc . Có thể nhận thấy sự sự đồng điệu giữa tác giả và dịch giả.”

GS. TSKH. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bản dịch rất xuất sắc. Dịch giả, một người với trái tim nhân hậu, rất hiểu câu chuyện của Diana, công việc của bà và những gì bà đã phải trải qua trong cuộc sống.”

PGS.TS. Phan Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Đà Nẵng. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Mỹ.

NHỮNG LỜI NHẬN XÉT VỀ CUỐN HỒI KÝ

“Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi là một câu chuyện truyền cảm hứng về chiến thắng của một người phụ nữ chống lại tai ương bất hạnh – bệnh ung thư vú. Đây là một ví dụ về việc chúng ta làm thế nào có thể sử dụng tất cả mọi nguồn lực – thể chất và tinh thần – để đạt được hiệu quả lớn lao. Quyết tâm cao độ có ý thức của chúng ta và những lời cầu nguyện tình thương yêu bao dung của Chúa có thể là một phần của mọi kế hoạch chữa trị thông minh và khoa học. Cám ơn tác giả Diana Dudzik đã kể về hành trình của mình với công chúng.”

Larry Dossey, Tiến sỹ Y khoa. Tác giả cuốn sách ONE MIND: How Our Individual Mind Is Part of a Greater Consciousness and Why It Matters 

“Cuốn hồi ký dũng cảm của Diana Dudzik đã đi từ trải nghiệm đen tối, ghê sợ của những tháng ngày bị căn bệnh ung thư đến những hồi hộp của những việc làm đầy ý nghĩa trong môi trường giao thoa văn hóa. Hơn tất cả, đây là một câu chuyện về tình yêu đã thôi thúc độc giả hãy chú ý và suy ngẫm về thể chất, tinh thần và những mối quan hệ của chúng ta.”

Rachel Pieh Jones,tác giả cuốn sách Mạnh hơn cái chết: Annalena Tonelli đã chiến thắng nỗi sợ hãi và bệnh lao phổi ở vùng Sừng Châu Phi như thế nào.

“Câu chuyện của Diana … làm chúng ta rơi nước mắt và cho ta nhiều bài học bổ ích, đa chiều. Bạn đọc cũng có thể nhận thấy chồng Diana, Jerry, đã dành cho tác giả tình yêu vô bờ bến trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh ung thư của chị…. Cuốn hồi ký cũng góp phần củng cố làm đẹp thêm mối quan hệ ngoại giao ngày càng tốt đẹp và sự tin cậy lẫn nhau giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau 25 năm (1995 – 2020) xây dựng và phát triển.”

GS. TSKH. Trần Văn Nhung, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Tổng Thư  ký Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

“Cuốn sách này kể về những vết thương đang lành. Với tư cách là bác sỹ ung bướu đã điều trị cho TS.Diana Dudzik và cũng là người đã sống sót sau khi mắc phải căn bệnh này, tôi nhận thấy những hồi ức đẹp đẽ của bà là những trải nghiệm cá nhân vô cùng sâu sắc. Là một người thuộc thế hệ bùng nổ những đứa trẻ sinh sau chiến tranh ở Mỹ với Chiến tranh Việt Nam in sâu vào ký ức, tôi thấy câu chuyện của bà đại diện cho sự hàn gắn những vết thương sâu mà hai đất nước chúng ta đã phải chịu đựng.”

TS. Candy Abramson Corey, Bác sỹ ung bướu, được bình chọn là Bác sỹ Ung bướu Giỏi nhất của Minnesota do Tạp chí Minneapolis/St. Paul tổ chức.

“Khung năng lực giáo viên tiếng Anh Việt Nam do TS. Diana Dudzik biên soạn đã được sử dụng trong nhiều chương trình đào tạo giáo viên tiếng Anh. Quyển sách này của cô rất có giá trị đối với những ai quan tâm đến việc giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam và là bài học về nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống.”

TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen và tác giả của cuốn sách Dẫn nhập văn học Mĩ

Xin chúc mừng tác giả Diana Dudzik, một chiến sỹ của ‘Bác Hồ’ trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh ung thư, và chúc mừng người chồng tuyệt vời, Jerry, đã xuất bản cuốn hồi ký rất cảm động này. Bác Hồ nói có ba loại giặc: Giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm. Ung thư cũng là một thứ giặc ngoại xâm hung mạnh. Tôi tin rằng chiến thắng đầy kịch tính của Diana là nhờ có tình yêu: Tình yêu của bà dành cho công việc, tình yêu dành cho chồng, cho gia đình, các đồng nghiệp và những người bạn ở Việt Nam. Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi là câu chuyện dành cho tất cả mọi người.”

PGS.TS. Phan Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Đà Nẵng. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Mỹ.

“Đây không chỉ là một cuốn hồi ký, mà còn là một bằng chứng về sự tận tụy và tình yêu dành cho Việt Nam, tình yêu gia đình, yêu cuộc sống… Tôi rất biết ơn về câu chuyện khiêm nhường nhưng khơi nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta.”

GS.TS Martha Bigelow, Đại học Minnesota. Đồng tác giả cuốn sách Critical Reflections on Research Methods.

TS. Diana Dudzik, trong cuốn hồi ký Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi, đã đưa chúng ta đi cùng bà trên chuyến đi khám phá cõi sâu thẳm nhất của con người khi kể cho chúng ta nghe về cơ thể thương tật của mình, về tinh thần đã chịu nhiều tổn thương giằng xé và những giây phút đau đớn nhất trong cuộc đời bà. Câu chuyện của bà là câu chuyện về hiện thực hy vọng và ân huệ ngoài sự trông đợi đã sống sót khỏi căn bệnh ung thư giữa những hoàn cảnh cực kỳ căng thẳng. Đó cũng là câu chuyện về sự tận tụy hy sinh cuộc sống cho sự phát triển của con người và sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh trong bối cảnh giáo thoa văn hóa. Với bút pháp siêu việt, TS. Dudzik đã làm chúng ta tự khám phá câu chuyện trong chính câu chuyện ung thư của bà.”

Michael Ong, Thạc sỹ ngành Công tác Xã hội (MSW), Người sáng lập Tea Talk Vietnam và tác giả của cuốn sách Tea Talk: One Story at a Time.